Tả một giàn dây leo ấn tượng nhất mà em từng được quan sát

Tả một giàn dây leo ấn tượng nhất mà em từng được quan sát

Hướng dẫn

Bằng những quan sát thực tế của mình, em hãy viết bài văn tả về một giàn cây leođẹp/ấn tượng nhất mà em từng quan sát được.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả một giàn dây leo

a. Mở bài

Giới thiệu giàn cây leo: Khu vườn sau nhà bố em trồng nhiều loại cây dây leo nhưng em thích nhất giàn gấc.

b. Thân bài

 • Gấc là loại cây dây leo được trồng khá nhiều ở các vùng quê.
 • Giàn gấc làm bằng tre, gỗ hoặc khung sắt.
 • Tay gấc chắc chắn hơn so với những loại cây dây leo khác như bầu, bí, mướp,…
 • Lá màu xanh, nổi những đường vân rõ nét.
 • Hoa gấc màu trắng, đẹp và dịu dàng.
 • Quả mọc ra từ hoa, ngoài vỏ có vô vàn những chiếc gai nhọn.
 • Quả gấc to bằng khoảng cái tích pha chè và có hình bầu dục.
 • Khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt.

c. Kết bài

Nêu ý nghĩa của giàn cây leo: Xôi gấc là một món ăn truyền thống trong ngày lễ tết của dân tộc với hương vị và màu đỏ tươi đặc trưng.

2. Dàn ý 2 cho đề tả cây dây leo ( Cây mướp hương)

a. Mở bài

Giới thiệu về giàn cây leo: Trong khu vườn mẹ em trồng nhiều loại rau nhưng nổi bật nhất là giàn mướp hương.

b. Thân bài

 • Là loại cây dây leo dễ trồng và cho nhiều quả.
 • Là loại cây leo trên giàn vì thân của nó mềm. Giàn có thể được làm bằng tre, gỗ hoặc khung sắt.
 • Thân cây mướp hương mềm và nhỏ, nhưng độ dài thân là rất lớn.
 • Lá mướp hình trái tim, màu xanh, đường vân nổi lên khá rõ.
 • Hoa mướp màu vàng, mùi thơm
 • Quả mướp mọc ra từ hoa, màu xanh, to bằng cổ tay là có thể ăn được.
 • Công dụng của giàn mướp: mướp nấu canh cua là một món bổ mát, lá mướp dùng lau nhựa mít, hoa có thể nấu canh.

c. Kết bài

Nêu cảm nghĩ về giàn cây leo: Em rất thích giàn mướp hương vì nó có nhiều công dụng. Nó còn làm cho khu vườn nhà em xanh mát trong những ngày hè oi bức.

3. Dàn ý 3 cho đề tả cây dây leo ( cây mướp hương)

a. Mở bài

 • Giới thiệu giàn mướp hương nhà em

Cổng nhà em có một giàn mướp hương do mẹ em trồng.

– Mẹ em chăm sóc rất cẩn thận nên giàn mướp thi nhau ra hoa và quả.

– Em rất thích giàn mướp hương vì nó tỏa bóng mát cho cổng nhà.

b. Thân bài

 • Khi cây còn nhỏ:

– Khoảng hai tháng trước, mẹ em vun đất ở hai bên cổng lại thành các hố chậu rồi gieo hạt mướp.

– Ban đầu, các hạt mướp mới nảy mầm bé xíu, chỉ có hai lá.

 • Khi cây đã lớn:
Xem thêm:  Viết đoạn văn tả cảnh Hồ Tây vào buổi chiều

– Theo thời gian, những cây mướp cứ thế lớn lên từng ngày và bắt đầu ra hoa kết trái.

– Gốc cây mướp khá lớn, có màu nâu xám.

– Thân cây mướp nhỏ bằng ngón tay của em và có màu xanh.

– Những ngọn mướp ngày càng dài hơn và bám chặt lấy dàn để cây không bị đổ trước những cơn bão.

– Lá của cây mướp rất to, màu xanh biếc tràn đầy sức sống, tỏa bóng mát cho cổng nhà.

– Điểm tô cho màu xanh của lá cây là những bông hoa mướp màu vàng tươi trông rất đẹp mắt.

– Thi thoảng có những đàn ong, đàn bướm kéo đến để hút mật hoa.

– Ong bướm đã trở thành ông mai, bà mối, giúp hoa có thể thụ phấn và những quả mướp bé xíu được ra đời.

– Bên cạnh những quả mướp bé xíu thì những quả mướp đã lớn dài khoảng 40 đến 50cm buông xuống trông rất đẹp mắt.

– Giống mướp mẹ em trồng là mướp hương nên cả hoa và quả của nó đều có mùi thơm.

c. Kết bài

– Mướp là một loài cây rất dễ trồng và sức sống cũng rất bền bỉ.

– Mướp là một loại cây phổ biến ở vùng quê mà hầu như nhà nào cũng có, rất tốt cho sức khỏe.

– Em rất thích giàn mướp ở trước cổng bởi vì nó cho gia đình em rất nhiều quả và nó còn làm bóng mát cho khu cổng nhà em nữa.

II. Bài tham khảo cho đề tả cây dây leo

1. Bài tham khảo 1

Ở khu vườn sau nhà bố em có trồng nhiều loại cây dây leo nhưng em thích nhất là giàn gấc. Hàng năm nó đều cho rất nhiều quả, có năm mẹ em còn bán được rất nhiều nữa.

Gấc là một loại cây dây leo được trồng khá nhiều ở các vùng quê. Nó sinh trưởng và phát triển trên giàn. Giàn gấc có thể bằng tre, gỗ hoặc khung sắt. Nếu không có giàn người ta thường trồng gấc gần các loại cây như vải, nhãn, xoài để gấc bám vào những cây đó. Bố em làm khung giàn gấc rất chắc chắn bằng khung sắt, dài khoảng năm mét, rộng hai mét. Mới ngày nào cây gấc còn nhỏ xíu mà chẳng mấy chốc đã leo bò khắp giàn. Tay gấc chắc chắn hơn so với các loại cây dây leo khác như mướp, bầu, bí…Chỉ một thời gian ngắn sau khi trồng, giàn gấc đã phủ một màu xanh tươi mát với những chiếc lá hình nhỏ xinh, nổi rõ những đường vân.

Khi dây gấc leo kín giàn cũng là lúc cây gấc ra hoa. Hoa gấc màu trắng, trông rất đẹp và dịu dàng. Màu trắng ấy thanh thoát khiến người ta muốn ngắm nhìn mãi. Chúng như mời gọi những chú ong, cô bướm đến hút mật. Rồi những quả gấc bé xíu chồi ra như muốn cất lời để chào ngày mới. Ngoài vỏ là những chiếc gai nhọn như để chở che bao bọc cho phần quả bên trong khỏi những va chạm. Quả gấc nhà em to bằng khoảng cái tích pha chè xanh của mẹ và có hình bầu dục. Rồi từ từ theo ngày tháng, những quả gấc ban đầu có màu xanh dần ngả vàng. Khi chín hẳn, gấc có màu đỏ tươi trông rất đẹp mắt.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả quả táo

Xôi gấc là một món ăn truyền thống trong ngày lễ tết của dân tộc với mùi thơm đặc trưng, màu đỏ tươi riêng biệt. Em rất thích giàn gấc này và thi thoảng em cũng ra vườn cùng bố vun đất cho cây xanh tốt.

2. Bài tham khảo 2

Trong khu vườn của gia đình em, mẹ em trồng rất nhiều loại rau, nhưng nổi bật nhất vẫn là dàn mướp hương – một loại cây dây leo rất phổ biến ở các vùng quê.

Mướp hương là một loại cây dây leo rất dễ trồng và cho nhiều quả. Ở quê em hầu như nhà nào cũng có từ một đến hai giàn mướp trong khu vườn của nhà mình. Khác với nhiều loại rau khác, mướp hương là loại cây dây leo sinh trưởng và phát triển trên giàn được làm sẵn vì thân mướp rất mềm, nếu không có giàn chống đỡ thì không thể phát triển và cho quả được. Giàn mướp có thể làm bằng tre, gỗ hoặc khung sắt. Nếu không có giàn thì người ta lại trồng mướp gần các cây cao như nhãn, xoài, vải… để mướp có thể leo bám vào các loại cây đó để phát triển.

Thân cây mướp hương rất mềm và nhỏ, chỉ khoảng bằng chiếc đũa ăn cơm, nhưng độ dài của thân là rất lớn. Nó lớn dần lên và thân bám vào dàn. Lá của cây mướp có hình trái tim, những đường vân nổi lên rất rõ. Lá mọc dọc khắp thân cây mướp, một màu xanh mướt trông rất tươi mát. Khi cây mướp đủ lớn thì sẽ ra hoa. Hoa mướp màu vàng, cánh mỏng, mùi hương rất thơm, có thể dùng để nấu canh. Và phần quan trọng nhất, có giá trị nhất chính là quả mướp. Quả mướp được mọc ra từ hoa, có màu xanh nhạt hoặc đậm tùy vào loại giống. Khi mướp to chừng bằng cổ tay thì có thể ăn được.

Dàn mướp hương có rất nhiều công dụng. Canh mướp nấu cua là một món ngon bổ dưỡng giải nhiệt trong mùa hè. Lá mướp có thể dùng để lau nhựa mít – cách mà người dân quê em hay làm. Nụ và hoa mướp cũng có thể dùng nấu canh, một món ăn rất dân giã và bình dị.

Em rất thích cây mướp này vì nó mang đến nhiều công dụng. Nó còn giúp cho khu vườn nhà em trở nên tươi mát trong những ngày hè oi bức.

Xem thêm:  Nhà em ở vùng núi cao, hãy tả ngôi nhà đó

3. Bài tham khảo 3

Khi đi từ cồng vào nhà, em phải đi qua một giàn cây leo, đó chính là giàn mướp hương mà mẹ em trồng. Giàn mướp hương tự tay mẹ em vun trồng và chăm sóc rất cẩn thận nên các dây mướp thi nhau ra hoa và quả. Em rất thích giàn mướp hương này vì nó có thể tỏa bóng mát cho cổng nhà em.

Khoảng hai tháng trước, mẹ em vun đất ở hai bên cổng lại thành các hố chậu rồi gieo hạt mướp. Ban đầu, các hạt mướp mới nảy mầm bé xíu, chỉ có hai lá. Theo thời gian, những cây mướp cứ thế lớn lên từng ngày và bắt đầu ra hoa kết trái. Gốc cây mướp khá lớn, có màu nâu xám. Thân cây mướp nhỏ bằng ngón tay của em và có màu xanh. Những ngọn mướp ngày càng dài hơn và bám chặt lấy dàn để cây không bị đổ trước những cơn bão. Lá của cây mướp rất to, màu xanh biếc tràn đầy sức sống. Chính những chiếc lá này đan vào nhau đã giúp cho cổng nhà em rợp bóng mát. Điểm tô cho màu xanh của lá cây là những bông hoa mướp màu vàng tươi trông rất đẹp mắt. Thi thoảng có những đàn ong, đàn bướm kéo đến để hút mật hoa. Có một chú bướm màu trắng đang đậu trên một bông hoa, hai cánh vẫy liên tục có vẻ thích lắm. Ong bướm đã trở thành ông mai, bà mối, giúp hoa có thể thụ phấn và những quả mướp bé xíu được ra đời.

Bên cạnh những quả mướp bé xíu thì những quả mướp đã lớn dài khoảng 40 đến 50cm buông xuống trông rất đẹp mắt. Em đã đếm thử và có khoảng hơn mười quả mướp đang buông xuống như vậy. Những quả mướp này góp phần làm cho cổng nhà em thêm đẹp hơn.

Giống mướp mẹ em trồng là mướp hương nên cả hoa và quả của nó đều có mùi thơm. Quả mướp xắt nhỏ, xào lên thì hương thơm lan tỏa ngào ngạt khắp nhà. Em rất thích ăn mướp xào với giá đỗ hoặc xào với lòng gà. Đây là những món mà mẹ em hay làm cho cả nhà. Bên cạnh đó mướp còn có thể luộc hoặc nấu canh, tùy vào sở thích của mỗi gia đình.

Mướp là một loài cây rất dễ trồng và sức sống cũng rất bền bỉ. Mướp là một loại cây phổ biến ở vùng quê mà hầu như nhà nào cũng có. Mướp cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và dễ chế biến nữa. Em rất thích giàn mướp ở trước cổng bởi vì nó cho gia đình em rất nhiều quả và nó còn làm bóng mát cho khu cổng nhà em nữa.

Theo Vanmaulop5.com